Bản Tin NQH IELTS

4 Bước Tăng Band IELTS LISTENING Có Thể Bạn Chưa Biết

4 Bước Tăng Band IELTS LISTENING Có Thể Bạn Chưa Biết

18/04/2024

4 bước tăng band IELTS LISTENING có thể bạn chưa biết l Bạn có cảm thấy áp lực khi luyện Listening mãi mà chưa thể tiến bộ? Kỳ thi IELTS sắp đến nhưng bạn vẫn loay hoay với kỹ năng Listening? Ai cũng cho rằng Listening và Reading là kỹ năng gỡ điểm. Thế nhưng, hầu hết tâm lý các bạn khi làm phần Listening đều khá áp lực, lo sợ bị hoang mang nếu không thể nghe kịp audio hoặc nghe không được chính xác từ vựng. Vậy làm sao để tăng band IELTS Listening ?

Giải pháp hoàn hảo để tăng band IELTS LISTENING

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới

Nghe có vẻ đi ngược lại đúng không? Thông thường, khi gặp phần Listening các bạn sẽ làm gì đầu tiên? Lao ngay vào làm, sau đó check đáp án, đọc transcript và tiếp tục học từ mới. Bạn nào chăm chỉ sẽ làm như vậy, ai không đủ kiên nhẫn thì dẫn đến dễ chán và lướt sang section tiếp theo ngay. Nhưng với phương pháp này thì ngược lại hoàn toàn. Bạn sẽ đọc transcript, tra và học từ mới trước. Lý do vì sao?

Vì 99,99% bạn không nghe được là do bạn không biết từ vựng. Nên nếu muốn nghe được thì đầu tiên bạn cần biết hoặc ít nhất là thấy quen thuộc với các từ trong bài. Việc này sẽ đảm bảo bạn bắt buộc phải học từ vựng (điều kiện đầu tiên nếu muốn tăng band IELTS Listening). Luyện tập với bước này sẽ giúp bước tiếp theo dễ dàng hơn đấy nhé! (Lưu ý thời gian luyện tập bước 1 thích hợp là từ 10 - 20 phút).

Các bạn có thể tham khảo thêm Bộ Từ Vựng Nâng Cấp Band Điểm IELTS 2022 tại đây.

Bước 1 tăng band IELTS Listening

Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript

Sau khi hoàn thiện bước 1, bạn sẽ bật file nghe, đồng thời nhìn theo transcript để kiểm tra độ hiểu. Nếu bạn đã biết hết từ vựng mà vẫn nghe không hiểu thì cần xem lại bản thân phát âm đã chuẩn chưa? (Các bạn có thể tham khảo trang web Cambridge Dictionary - một trang web phiên âm Tiếng anh nổi tiếng và uy tín, cung cấp từ điển tiếng Anh kèm theo phiên âm giúp người học cải thiện vốn từ vựng cùng với các kỹ năng phát âm, nghe, nói rất hiệu quả). Phần này bạn nên dành khoảng 10 phút cho mỗi section nhé.

Bước 2 tăng band IELTS Listening

Bước 3: Nghe hiểu và luyện tập giải đề

Xem xong transcript thì việc làm đề đã trở nên tự tin hơn. Lúc này bạn cần luyện cách phản xạ, lọc đáp án. Dĩ nhiên cách này sẽ dễ thở và đỡ áp lực hơn nhiều so với cách học truyền thống. Sau đó, bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để thường xuyên luyện nghe đa dạng dạng đề IELTS theo từng part, chắc hẳn bạn sẽ có thể tăng band IELTS Listening trong thời gian sớm nhất.

Bước 4: Kiểm tra đáp án bằng key + transcript

Phần này cực kì quan trọng, bạn cần note chi tiết lỗi sai ở đâu, tìm hiểu lý do vì sao lại sai. Tiếp theo, check lại với key và tận dụng transcript để luyện tập phân tích những đáp án không chính xác và nâng cấp vốn từ nhằm nâng cao khả năng nghe, từ đó chỉnh sửa và rút kinh nghiệm. Một điều quan trọng bạn nên lưu ý đó là làm sai không đáng sợ. Đáng sợ nhất chính là sai lặp đi lặp lại 1 lỗi.

Bước 4 tăng band IELTS Listening

4 bước trên nghe có vẻ cực kì đơn giản nhưng nó lại vô cùng hiệu quả, giúp bạn tăng band IELTS Listening rõ rệt. Với cách này khi làm bài test tốn tối thiểu từ 90 - 120 phút nhưng kết quả bù lại là sự chất lượng. Mặc dù thời gian luyện tập phải bỏ ra là rất nhiều, nhưng dần dần nó sẽ hình thành thói quen cho bạn, sẽ không còn cảm giác ngán ngẩm, thở dài hay mệt mỏi khi đối mặt với phần thi Listening này nữa.

Thực ra việc tự rèn luyện kỹ năng Listening không có gì là quá khủng khiếp. Bạn có thể tự mình tăng band IELTS Listening được. Quan trọng là bạn cần hiểu rõ bản thân, có lộ trình học phù hợp, cách học hợp lý và một sự quyết tâm hết mình thì việc ôn luyện chắc chắn sẽ hiệu quả. 

NQH IELTS chúc các bạn sớm tăng band IELTS Listening như mong muốn và đạt kết quả thi thật tốt nhé!

Bài viết khác
Trọn Bộ 50 IDIOMS Về Bộ Phận Cơ Thể Người
21/11/2023
Có phải bạn đang tìm kiếm idioms về bộ phận cơ thể người không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn trọn bộ 50 idioms về bộ phận cơ thể người phổ biến trong tiếng Anh.
Sử Dụng Cấu Trúc Used To, Be Used To, Get Used To Hiệu Quả
24/08/2023
Cấu trúc Used to là dạng cấu trúc khá đơn giản, giúp mọi học sinh ghi điểm trong các bài kiểm tra. Tuy nhiên có bao nhiêu cấu trúc Used to bạn đã biết chưa? Used to verb khác gì Be used to và Get used to?
50 Cấu Trúc Tiếng Anh Xây Gốc Ngữ Pháp IELTS
09/09/2023
Ngoài việc ghi nhớ công thức các thì trong tiếng Anh thì việc nắm vững cấu trúc tiếng Anh cơ bản cũng quan trọng không kém trong việc xây gốc ngữ pháp...
Tips Tổng Ôn IELTS Hiệu Quả Trước 1 Tháng Thi
09/12/2022
Tips tổng ôn IELTS hiệu quả trước 1 tháng thi I Trải qua quá trình luyện thi IELTS cho đến thời điểm chỉ còn 1 tháng trước khi bước vào ngày thi chính thức, ắt hẳn các bạn đều sẽ lo lắng và hy vọng có thể đạt aim như mong đợi. Vậy để có thể vững tin chinh phục số điểm IELTS mơ ước thì bạn cần phải tối ưu hiệu quả việc tổng ôn IELTS để củng cố kiến thức và bồi dưỡng kỹ năng tốt nhất. Ở bài viết này, NQH IELTS sẽ chia sẻ với bạn một số tips tổng ôn IELTS hiệu quả để bứt phá band điểm trước 1 tháng thi.
Hơn 50 Từ Vựng, Collocations, Idioms Chủ Đề Âm Nhạc Nên Nhớ
08/12/2023
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những từ vựng, collocation và idioms chủ đề âm nhạc cực hữu ích, được áp dụng nhiều trong bài thi IELTS…
150 Thành Ngữ Tiếng Anh Đi Đâu Cũng Gặp
23/09/2023
Thành ngữ tiếng Anh là một trong những phần học từ vựng tiếng Anh không thể thiếu. Đặc biệt trong giao tiếp, thành ngữ được người bản xứ sử dụng rất thường xuyên.