Bản Tin NQH IELTS

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

28/02/2024

KIẾN THỨC | THẦN CHÚ GHI NHỚ CÁCH PHÁT ÂM S, ES, ED KHÔNG SỢ SAI

Trong tiếng Anh, cách phát âm s, es, ed là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp cho người nghe có thể hiểu rõ ý bạn đang nói là gì. Tuy nhiên, đa số người học tiếng Anh ở Việt Nam đều mắc lỗi chung khi phát âm s, es, ed, đặc biệt đối với các bạn học sinh thường sẽ dễ mất điểm oan phần trắc nghiệm phát âm. Hãy cùng NQH IELTS tìm hiểu rõ Thần chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed dưới đây nhé!

I. Âm hữu thanh và âm vô thanh trong cách phát âm s, es, ed

1. Âm hữu thanh (Voiced sound)

Âm hữu thanh hay còn được nói một cách dễ hiểu hơn là âm làm rung dây thanh quản khi phát âm. Bạn có thể thử cảm nhận bằng cách đặt nhẹ ngón tay lên cổ họng và phát âm “this”, bạn sẽ cảm nhận được dây thanh quản của mình đang rung lên. 

Các phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh bao gồm: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

2. Âm vô thanh (Unvoiced sound)

Ngược lại, âm vô thanh sẽ không làm dây thanh quản rung lên khi phát âm. Khi phát âm những âm này thường sẽ tạo ra tiếng xì hoặc tiếng gió và âm thanh được bật ra hoàn toàn bằng hơi từ miệng. Hãy thử đặt ngón tay lên cổ họng và phát âm từ “fat” để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Các phụ âm vô thanh trong tiếng Anh bao gồm: /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/, /h/

II. Quy tắc phát âm s, es

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

1. Phát âm /s/

Các âm vô thanh sau đây: /θ/, /f/, /k/, /p/, /t/ và sau đuôi ký tự: -th, -f, -k, -p, -t ⇒ các bạn có thể đọc câu thần chú “thời fong kiến phương tây” để dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Ví dụ:

Hats /hæts/: mũ

Walks /wכks/: đi bộ

Maps /mæps/: bản đồ

Months /mʌnθs/: tháng

2. Phát âm /iz/ 

Tận cùng là các phụ âm gió sau: /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/ và các chữ cái đuôi: -sh, -ce, -s, -ss, -z, -ge, -ch, -x …

Câu thần chú cho cách phát âm /iz/ là: “sao /s/ giặc /z/ chẳng /∫/ sợ /t∫/ gió  /dʒ/ giông /ʒ/” 

Ví dụ: 

Kisses /kisiz/: nụ hôn

Prizes /praɪziz/: giải thưởng

Wishes /wɪʃiz/: mong muốn 

Witches /wɪiz/: phù thủy

3. Phát âm /z/

Bao gồm những trường hợp còn lại

Ví dụ:

Sees /siːz/: nhìn

Ends /endz/: kết thúc

Bags /bæɡz/: túi

Pens /penz/: bút mực

4. Trường hợp đặc biệt

Nguyên tắc là các bạn hãy xem trong sách hoặc tra từ điển và để ý phiên âm của từ cho dễ nhớ nhé, vì trường hợp này khá nhiều và không thể liệt kê hết được. Để phân biệt được phải dựa vào âm tiết cuối trong phiên âm để tránh nhầm lẫn với chữ cái cuối cùng của từ.

Ví dụ như: 

Dislike - chữ cái cuối cùng là e, nhưng trong phiên âm là /dɪˈslaɪk/ ⇒ âm tiết cuối là k nên phát âm là /s/ ⇒ /dɪˈslaɪks

III. Quy tắc phát âm ed

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

1. Phát âm /id/

Đây là trường hợp ngắn và dễ ghi nhớ nhất bao gồm các động từ phát âm cuối là: /t/ /d/. Ghi nhớ bằng câu thần chú “thể dục” nhé.

Ví dụ:

Decided /dɪˈsaɪdid/: quyết định

Wanted /ˈwɒn.tɪd/: muốn

2. Phát âm /t/

Bao gồm các động từ phát âm cuối là /k/, /s/, /ʃ/, /f/, /tʃ/, /θ/, /p/ - những từ có ký tự cuối cùng là -k, -s, -sh, -f, -ch, -th, -p. Đọc thần chú này để dễ nhớ nhé: “khi sang shông fải chthu phí”.

Ví dụ:

Looked /lʊkt/: nhìn

Kissed /kɪst/: hôn

Matched /mæt/: phù hợp

Washed /wɑːʃt/: rửa sạch

3. Phát âm /d/ 

Bao gồm những trường hợp còn lại.

Ví dụ: 

Played /pleɪd/: chơi

Learned /lɜːnd/: đã học

Damaged /ˈdæm.ɪdʒd/: bị hư hại 

Used /juːzd/: đã sử dụng

4. Một số lưu ý nhỏ

Nhiều người thường sẽ dễ nhầm lẫn giữa tính từ đuôi “ed” với đuôi “ing”, vậy NQH IELTS sẽ chỉ bạn một mẹo nho nhỏ để không còn sai nữa nhé:

  • Đối với tính từ đuôi “ed” thường được dùng để miêu tả cảm xúc của con người, hoặc người đó cảm thấy thế nào, như là: bored (cảm thấy chán), tired (cảm thấy mệt),...
  • Và đối với tính từ đuôi “ing” dùng để diễn tả cách con người cảm nhận về sự vật nào đó, tức là bị tác động dẫn đến cảm xúc đó. Ví dụ: This movies makes me feel boring (bộ phim này khiến tôi cảm thấy chán)

IV. Tổng kết

Trên đây NQH IELTS đã tổng hợp thần chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed không sợ sai giúp các bạn ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Một lưu ý nhỏ là khi học bất kỳ từ vựng mới nào bạn cũng nên tra từ điển xem cách phiên âm của nó để tránh bị nhầm lẫn và đọc sai hoặc mất điểm phần này nhé, vì đây là một phần rất dễ để bạn ăn điểm đấy.

Chúc bạn ôn luyện thật tốt nhé!

-------------------------------------------------------------

Đọc thêm

100+ Cụm Động Từ Và Giới Từ Chống Liệt Tiếng Anh

Tổng Hợp IDIOMS Đạt 10 Điểm THPT Quốc Gia

Ứng Dụng Học Ngoại Ngữ Siêu Bổ Ích 2022

Bài viết khác
Thì Hiện Tại Tiếp Diễn - Present Continuous: Công Thức Và Hướng Dẫn Chi Tiết
05/05/2023
Thì hiện tại tiếp diễn (Present continuous sense) là một thì vô cùng cơ bản trong tiếng Anh bắt buộc phải biết nếu bạn muốn sở hữu số điểm cao trong các kỳ thi…
Tóm Gọn Kiến Thức Thì Tương Lai Hoàn Thành - Future Perfect Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
15/08/2023
Thì tương lai hoàn thành là một loại thì khá “dễ thở“, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn băn khoăn về loại thì này vì việc hiểu cặn kẽ và có thể sử dụng thành thạo tất cả các thì tiếng Anh là một điều không hề dễ dàng.
Thuộc Lòng 150+ Cặp Từ Đồng Nghĩa Thách Thức Mọi Đề Thi
30/03/2023
Bài viết này cung cấp cho bạn hơn 150 từ đồng nghĩa giúp bạn tạo sự khác biệt, dễ dàng đạt số điểm cao trong bài thi THPTQG và IELTS Writing.
4 Bước Tăng Band IELTS LISTENING Có Thể Bạn Chưa Biết
26/09/2022
4 bước tăng band IELTS LISTENING có thể bạn chưa biết l Bạn có cảm thấy áp lực khi luyện Listening mãi nhưng chưa tiến bộ? Kỳ thi IELTS sắp đến nhưng bạn vẫn loay hoay với kỹ năng Listening? Ai cũng cho rằng Listening và Reading là kỹ năng gỡ điểm. Thế nhưng, hầu hết tâm lý các bạn khi làm phần Listening đều khá áp lực, lo sợ bị hoang mang nếu không thể nghe kịp audio hoặc nghe không chính xác từ vựng. Vậy làm sao để tăng band IELTS Listening ?
Mọi Kiến Thức Về Thì Quá Khứ Hoàn Thành Tiếp Diễn - Past Perfect Continuous Tense
29/07/2023
Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn (Past perfect continuous tense) là một trong 12 thì buộc các bạn phải nhớ trong tiếng Anh. Hãy cùng NQH IELTS tìm hiểu nhé!
100 Cụm Tính Từ Đi Với Giới Từ, Muốn Giỏi Phải Biết
21/12/2023
Bạn đang tìm kiếm những cụm tính từ đi với giới từ thông dụng nhất để học? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 100 cụm tính từ đi với giới từ nếu muốn giỏi tiếng Anh nhất định phải biết. Cùng NQH IELTS tìm hiểu nhé!