Bản Tin NQH IELTS

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

15/06/2024

KIẾN THỨC | THẦN CHÚ GHI NHỚ CÁCH PHÁT ÂM S, ES, ED KHÔNG SỢ SAI

Trong tiếng Anh, cách phát âm s, es, ed là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp cho người nghe có thể hiểu rõ ý bạn đang nói là gì. Tuy nhiên, đa số người học tiếng Anh ở Việt Nam đều mắc lỗi chung khi phát âm s, es, ed, đặc biệt đối với các bạn học sinh thường sẽ dễ mất điểm oan phần trắc nghiệm phát âm. Hãy cùng NQH IELTS tìm hiểu rõ Thần chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed dưới đây nhé!

I. Âm hữu thanh và âm vô thanh trong cách phát âm s, es, ed

1. Âm hữu thanh (Voiced sound)

Âm hữu thanh hay còn được nói một cách dễ hiểu hơn là âm làm rung dây thanh quản khi phát âm. Bạn có thể thử cảm nhận bằng cách đặt nhẹ ngón tay lên cổ họng và phát âm “this”, bạn sẽ cảm nhận được dây thanh quản của mình đang rung lên. 

Các phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh bao gồm: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

2. Âm vô thanh (Unvoiced sound)

Ngược lại, âm vô thanh sẽ không làm dây thanh quản rung lên khi phát âm. Khi phát âm những âm này thường sẽ tạo ra tiếng xì hoặc tiếng gió và âm thanh được bật ra hoàn toàn bằng hơi từ miệng. Hãy thử đặt ngón tay lên cổ họng và phát âm từ “fat” để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Các phụ âm vô thanh trong tiếng Anh bao gồm: /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/, /h/

II. Quy tắc phát âm s, es

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

1. Phát âm /s/

Các âm vô thanh sau đây: /θ/, /f/, /k/, /p/, /t/ và sau đuôi ký tự: -th, -f, -k, -p, -t ⇒ các bạn có thể đọc câu thần chú “thời fong kiến phương tây” để dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Ví dụ:

Hats /hæts/: mũ

Walks /wכks/: đi bộ

Maps /mæps/: bản đồ

Months /mʌnθs/: tháng

2. Phát âm /iz/ 

Tận cùng là các phụ âm gió sau: /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/ và các chữ cái đuôi: -sh, -ce, -s, -ss, -z, -ge, -ch, -x …

Câu thần chú cho cách phát âm /iz/ là: “sao /s/ giặc /z/ chẳng /∫/ sợ /t∫/ gió  /dʒ/ giông /ʒ/” 

Ví dụ: 

Kisses /kisiz/: nụ hôn

Prizes /praɪziz/: giải thưởng

Wishes /wɪʃiz/: mong muốn 

Witches /wɪiz/: phù thủy

3. Phát âm /z/

Bao gồm những trường hợp còn lại

Ví dụ:

Sees /siːz/: nhìn

Ends /endz/: kết thúc

Bags /bæɡz/: túi

Pens /penz/: bút mực

4. Trường hợp đặc biệt

Nguyên tắc là các bạn hãy xem trong sách hoặc tra từ điển và để ý phiên âm của từ cho dễ nhớ nhé, vì trường hợp này khá nhiều và không thể liệt kê hết được. Để phân biệt được phải dựa vào âm tiết cuối trong phiên âm để tránh nhầm lẫn với chữ cái cuối cùng của từ.

Ví dụ như: 

Dislike - chữ cái cuối cùng là e, nhưng trong phiên âm là /dɪˈslaɪk/ ⇒ âm tiết cuối là k nên phát âm là /s/ ⇒ /dɪˈslaɪks

III. Quy tắc phát âm ed

Thần Chú Ghi Nhớ Cách Phát Âm s, es, ed Không Sợ Sai

1. Phát âm /id/

Đây là trường hợp ngắn và dễ ghi nhớ nhất bao gồm các động từ phát âm cuối là: /t/ /d/. Ghi nhớ bằng câu thần chú “thể dục” nhé.

Ví dụ:

Decided /dɪˈsaɪdid/: quyết định

Wanted /ˈwɒn.tɪd/: muốn

2. Phát âm /t/

Bao gồm các động từ phát âm cuối là /k/, /s/, /ʃ/, /f/, /tʃ/, /θ/, /p/ - những từ có ký tự cuối cùng là -k, -s, -sh, -f, -ch, -th, -p. Đọc thần chú này để dễ nhớ nhé: “khi sang shông fải chthu phí”.

Ví dụ:

Looked /lʊkt/: nhìn

Kissed /kɪst/: hôn

Matched /mæt/: phù hợp

Washed /wɑːʃt/: rửa sạch

3. Phát âm /d/ 

Bao gồm những trường hợp còn lại.

Ví dụ: 

Played /pleɪd/: chơi

Learned /lɜːnd/: đã học

Damaged /ˈdæm.ɪdʒd/: bị hư hại 

Used /juːzd/: đã sử dụng

4. Một số lưu ý nhỏ

Nhiều người thường sẽ dễ nhầm lẫn giữa tính từ đuôi “ed” với đuôi “ing”, vậy NQH IELTS sẽ chỉ bạn một mẹo nho nhỏ để không còn sai nữa nhé:

  • Đối với tính từ đuôi “ed” thường được dùng để miêu tả cảm xúc của con người, hoặc người đó cảm thấy thế nào, như là: bored (cảm thấy chán), tired (cảm thấy mệt),...
  • Và đối với tính từ đuôi “ing” dùng để diễn tả cách con người cảm nhận về sự vật nào đó, tức là bị tác động dẫn đến cảm xúc đó. Ví dụ: This movies makes me feel boring (bộ phim này khiến tôi cảm thấy chán)

IV. Tổng kết

Trên đây NQH IELTS đã tổng hợp thần chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed không sợ sai giúp các bạn ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Một lưu ý nhỏ là khi học bất kỳ từ vựng mới nào bạn cũng nên tra từ điển xem cách phiên âm của nó để tránh bị nhầm lẫn và đọc sai hoặc mất điểm phần này nhé, vì đây là một phần rất dễ để bạn ăn điểm đấy.

Chúc bạn ôn luyện thật tốt nhé!

-------------------------------------------------------------

Đọc thêm

100+ Cụm Động Từ Và Giới Từ Chống Liệt Tiếng Anh

Tổng Hợp IDIOMS Đạt 10 Điểm THPT Quốc Gia

Ứng Dụng Học Ngoại Ngữ Siêu Bổ Ích 2022

Bài viết khác
Công Thức Chi Tiết Thì Hiện Tại Hoàn Thành Tiếp Diễn - Present Perfect Continuous
10/05/2023
Bài viết dưới đây NQH IELTS sẽ cung cấp chi tiết công thức, dấu hiệu nhận biết cũng như cách sử dụng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn…
500 Collocations Theo Chủ Đề Chinh Phục IELTS 8.0
21/02/2023
Tổng hợp 500 Collocations theo chủ đề cung cấp cho bạn nguồn kiến thức khổng lồ để nâng cấp bài IELTS Speaking và chinh phục IELTS 8.0
100 Thành Ngữ Tiếng Anh Về Màu Sắc Nên Biết
14/12/2023
Bài viết dưới đây NQH IELTS sẽ giới thiệu cho bạn 100 thành ngữ tiếng Anh về màu sắc cực kỳ thú vị kèm theo ví dụ cụ thể. Cùng nhau tìm hiểu nhé!
50 IDIOMS Với AS Thông Dụng Dễ Nhớ
18/11/2023
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 50 idioms với as thông dụng dễ nhớ để bạn áp dụng trong phần thi Speaking. Đây là những idioms có tính ứng dụng cao kèm ví dụ chi tiết.
15 Collocations Chủ Đề Thời Tiết Cực Đáng Giá
25/11/2022
Collocations chủ đề Thời tiết là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu trong các kỳ thi IELTS và cả TOEIC. Biết thêm nhiều từ vựng mới và áp dụng đúng chính là điểm khác biệt giúp bạn đạt được số điểm khác thường.
Đánh Bay Stress Với Từ Vựng Dạng Bài Process
06/12/2022
Dạng bài Process trong Writing Task 1 là một trong những dạng bài khá phổ biến và được đánh giá là khó nếu như thí sinh không có đủ vốn kiến thức rộng để viết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay stress với Từ Vựng dạng Process IELTS, cung cấp thêm nguồn từ vựng để bạn thỏa sức chinh phục dạng bài này.